Bốn phương pháp khử oxy để luyện thép trong lò trung tần

Hộp giảm tốc vỏ thép thân lò
 Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các loại thép đúc được cập nhật liên tục, yêu cầu về chất lượng đối với các loại thép đúc ngày càng cao. Oxy và sự hiện diện của nó trong thép có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của các bộ phận bằng thép. Từ toàn bộ quá trình sản xuất như cho ăn, nấu chảy, gia nhiệt, khai thác và rót, oxy đã được hấp thụ. Chúng ta thường gọi quá trình oxy hóa thép nóng chảy trong quá trình khai thác là quá trình oxy hóa thứ cấp Quá trình oxy hóa trong lò trung tần trong quá trình nấu chảy và nung nóng nguyên liệu được gọi là quá trình oxy hóa sơ cấp, và quá trình oxy hóa thép nóng chảy trong quá trình rót được gọi là quá trình oxy hóa bậc ba.

 Khử ôxy hóa thép nấu chảy là một quá trình cần thiết. Trừ khi là nấu chảy chân không và đúc chân không, ôxy sẽ xâm nhập miễn là nó tiếp xúc với khí quyển hoặc ngay cả khi nó không tiếp xúc với khí quyển. Ví dụ, vật liệu chịu lửa của lớp lót lò không có ôxy. Sự có mặt của ôxy trong thép nóng chảy sẽ gây ra các khuyết tật đúc như lỗ rỗng, lỗ xỉ, ôxít, tạp xỉ, đốm đen,…. các phương pháp khử oxy của luyện thép lò trung tần.

 Phương pháp khử oxy trong luyện thép lò trung tần

 1. Phương pháp khử oxy trực tiếp

 Phương pháp khử oxy trực tiếp là thêm trực tiếp chất khử oxy vào thép nóng chảy để khử oxy. Chất khử oxy được thêm vào trong quá trình nấu chảy. Chất khử oxy nằm trên bề mặt của thép nóng chảy để phản ứng hóa học với oxy trong thép nóng chảy để tạo ra chất ổn định mới các hợp chất.khử oxy hóa. Nói chung là ferroalloys, chẳng hạn như ferromangan, ferrosilicon, nhôm ferro và hợp kim silicomangan.

 Hộp giảm tốc vỏ thép thân lò

 2. Phương pháp khử oxy khuếch tán

 Phương pháp khử oxy khuếch tán là thêm bột cacbon, bột ferrosilicon, bột nhôm và các chất khử oxy khác vào trong xỉ. Chất khử oxy được thêm vào xỉ để làm cho các nguyên tố khử oxy phản ứng với FeO trong xỉ để khử oxy. Khi hàm lượng FeO trong xỉ nóng chảy giảm, FeO trong thép nóng chảy sẽ khuếch tán vào xỉ nóng chảy. Ngoài ra, bằng cách hạ nhiệt độ và tăng hệ số phân phối oxy, quá trình khử oxy khuếch tán cũng có thể được thực hiện.

 3. Phương pháp khử oxy chân không

 Phương pháp khử oxi chân không là đặt thép nóng chảy trong điều kiện chân không, dùng chân không hoặc thổi khí trơ vào bể kim loại nóng chảy, đạt mục đích khử oxi bằng cách giảm áp suất riêng phần của khí CO. Phản ứng xảy ra thuận và khả năng khử oxi là được cải thiện.

 4. Phương pháp khử oxy kết tủa

 Sử dụng ống khử oxy, phần tử khử oxy được đặt trong một ống kim loại có thành mỏng để tạo thành ống khử oxy chuyên dụng cho quá trình đúc chính xác. Khi khử oxy, đưa ống khử oxy vào chất lỏng hợp kim trong lò, điều này có thể đạt được hiệu quả hút khí ít hơn, ít thất thoát hơn và phản ứng oxy hóa-khử hoàn toàn của chất khử oxy. Đặc biệt, các phần tử khử oxy phản ứng trong chất lỏng hợp kim để tạo ra động năng hóa lý và làm cho thép nóng chảy cuộn lên trên., do đó các tạp chất dễ nổi lên và dễ loại bỏ hơn.

 Trên đây là phần giới thiệu về phương pháp khử oxy của luyện thép lò trung tần Quá trình khử oxy nóng chảy là một mắt xích tinh luyện không thể thiếu trong quá trình đúc thép, thời gian, loại và lượng chất khử oxy là rất quan trọng, không chỉ giúp cải thiện thép Chất lượng cũng là yếu tố kiểm soát chi phí.