Phương pháp xử lý sóng hài của lò trung tần và nguyên nhân sinh ra sóng hài

Lò nung chảy chân không kim loại quý
 Lò trung tần tạo ra một số lượng lớn sóng hài trong quá trình sử dụng, dẫn đến ô nhiễm sóng hài nghiêm trọng trong lưới điện công cộng. Sóng hài làm giảm hiệu quả truyền tải và sử dụng năng lượng điện, khiến thiết bị điện quá nóng, tạo ra rung động và tiếng ồn, và Cách điện bị lão hóa, giảm tuổi thọ, thậm chí hỏng hoặc cháy. Do đó, việc nâng cao chất lượng điện của lò trung tần đã trở thành trọng tâm chính của hoạt động ứng phó. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích một số phương pháp xử lý sóng hài cho lò trung tần.

 1. Nguyên nhân gây ra sóng hài trong lò trung tần

 Nguyên nhân cơ bản của sóng hài trong lò trung tần là do phụ tải phi tuyến tính. Khi dòng điện chạy qua tải, nó không thể hiện mối quan hệ tuyến tính với điện áp đặt vào, và dòng điện không hình sin được hình thành, do đó tạo ra sóng hài. Trong quá trình hoạt động của lò trung tần, do ảnh hưởng của tải biến tần và các yếu tố khác, các sóng hài nguyên đa dạng sẽ được tạo ra dưới tác động của biến tần, và thậm chí các hài phân đoạn cao hơn 2 sẽ xuất hiện. Sóng hài do nguồn cung cấp tần số trung gian đưa vào lưới điện chủ yếu do thiết bị chỉnh lưu tạo ra và sóng hài do thiết bị chuyển đổi nối tiếp hoặc song song tạo ra sẽ quay trở lại quá trình chỉnh lưu AC thành DC.

 2. Phương pháp xử lý sóng hài của lò trung tần

 Lò nung chảy chân không kim loại quý

 1. Cải thiện sự dao động điện áp

 Bằng cách tăng cường kiểm soát dao động điện áp, các sóng tạo ra trong quá trình hoạt động của lò trung tần có thể được loại bỏ một cách hiệu quả, do đó làm giảm tác hại của sóng hài. Tăng cường kiểm soát dao động điện áp chủ yếu là cải thiện dao động điện áp, như lựa chọn phương thức cấp điện phù hợp, tách phụ tải của lò trung tần ra khỏi tải điện của thiết bị khác, sử dụng máy biến áp riêng để đấu nối phụ tải lò trung tần. , có thể làm tăng hiệu quả khả năng ngắn mạch của đường dây, Và sau đó đạt được mục đích cải thiện% dao động điện áp. Để cải thiện độ dao động điện áp, bạn cũng có thể lắp đặt các thiết bị bù công suất phản kháng, chẳng hạn như bộ bù var tĩnh, bộ tạo var tĩnh, … theo nhu cầu. Ngoài ra, sự dao động điện áp có thể được cải thiện bằng cách kết nối tải với mạng cung cấp điện lớn hơn. Đó là do dao động điện áp do lò trung tần gây ra tỷ lệ nghịch với khả năng ngắn mạch của mạng cung cấp điện, và khi nối phụ tải của lò trung tần với mạng cung cấp điện lớn hơn thì dao động điện áp do lò trung tần có thể được cải tiến.

 2. Bộ lọc thụ động

 Lọc thụ động là một giải pháp phổ biến để điều khiển sóng hài của các lò trung tần. Bộ lọc thụ động là một thiết bị bao gồm cuộn kháng, điện trở và tụ điểm lọc. Nó hoạt động song song với lò tần số trung gian Nuoboyuan. Khi lò tần số trung gian tạo ra sóng hài, bộ lọc thụ động có thể được sử dụng để lọc hiệu quả và sau đó là loại bỏ lọc các mối nguy ở một mức độ nhất định. Giá thành của bộ lọc thụ động tương đối thấp nên nó được sử dụng rộng rãi trong điều khiển sóng hài sớm của lò trung tần8. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ quản trị, các bộ lọc thụ động hiển nhiên không thể đáp ứng được nhu cầu quản trị, đồng thời tồn tại một số tồn tại khó khắc phục. Bộ lọc thụ động chỉ có thể nhắm mục tiêu các sóng hài đơn lẻ và dễ bị cộng hưởng sóng hài. Do đó, bộ lọc bị động cần được áp dụng hợp lý tùy theo tình hình thực tế.

 3. Bộ lọc hoạt động

 Bộ lọc tích cực là một giải pháp tương đối mới để kiểm soát sóng hài của lò trung tần. Nguyên tắc cơ bản của bộ lọc tích cực là phát hiện dòng sóng hài trước. Đổi lại, thiết bị bù tạo ra dòng điện bù có cùng độ lớn và ngược cực với dòng điện hài, để có thể quản lý hiệu quả dòng điện hài trong dòng điện lưới. Bộ lọc tích cực có thể theo dõi và bù các sóng hài, và các đặc tính bù của nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi trở kháng của lưới. Trong điều khiển sóng hài của các lò trung tần, các bộ lọc tích cực đã được sử dụng rộng rãi và đóng một vai trò quan trọng.

 3. Ảnh hưởng của sóng hài của lò trung tần

 Tác động của sóng hài do lò trung tần tạo ra chủ yếu thể hiện ở các khía cạnh sau:  1. Trước hết, nguy cơ sóng hài sẽ gây thêm tổn thất điện năng trong máy biến áp và đường dây tải điện, không chỉ dẫn đến lãng phí năng lượng điện. Đồng thời, nó sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của chất cách điện.  2. Thứ hai, các nguy cơ về sóng khác nhau sẽ làm thay đổi đặc tính hoạt động của bảo vệ rơ le và thiết bị tự động, dễ làm cho thiết bị bảo vệ bị trục trặc, thậm chí làm cho thiết bị bảo vệ bị trục trặc, ảnh hưởng đến hoạt động an toàn và ổn định của toàn bộ thấp -mạng phân phối điện áp.  3. Sóng hài sinh ra trong lò trung tần cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của dụng cụ đo công suất, do đó làm giảm hiệu suất và chất lượng của dụng cụ đo công suất. Nó thậm chí còn dẫn đến những sai sót và tiết lộ nghiêm trọng.  Trên đây là giới thiệu về các phương pháp xử lý sóng hài của lò trung tần, bằng cách tăng cường quản lý dao động điện áp, sóng sinh ra trong quá trình vận hành của lò trung tần có thể được triệt tiêu một cách hiệu quả, từ đó giảm thiểu tác hại của sóng hài. Việc tạo ra sóng hài trong lò trung tần sẽ có tác động lớn hơn, ví dụ như công suất tổng của máy phát sẽ bị giảm, dẫn đến ô nhiễm lưới điện, không có lợi cho người sử dụng lưới, thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả chung của lưới điện . Về vấn đề này, chúng ta phải quan tâm hơn đến sóng hài của lò trung tần trong mạng phân phối hạ áp, từ đó có biện pháp giải quyết tác hại của sóng hài một cách hữu hiệu.